Bệnh Đốm Lá Trên Hoa Hồng

Nguyên nhân: 

- Cây thường nhiễm bệnh này vào thời điểm sau các cơn mưa, khi khí trời ẩm thấp. Do nấm Diplocarpon ưa sống trong điều kiện ẩm ướt. Loại nấm này sinh trưởng mạnh trong nhiệt độ 22 – 26 °C, độ ẩm 85%. Cây mới trồng xuống đất từ 6 – 14 ngày cũng rất dễ nhiễm bệnh này. Các đốm đen sẽ to dần, nhân lên và lan rộng ra khắp bề mặt lá. Sau khi lá bị đen và rụng hết, bệnh sẽ lây đến các chồi non. Nếu không xử lý kịp thời, bệnh có thể lây lan đến thân cây, làm chết cả cây.

Giải pháp: 

- Ngắt bỏ những lá đã bị nhiễm bệnh. Nếu đốm đen đã lan xuống cành, cắt bỏ đoạn cành bị bệnh đi. Thu gọn cành, lá bệnh để tiêu hủy, không vứt xuống đất làm bệnh tiếp tục lây lan.

     Nhặt bỏ lá bệnh

                                                                                                  Nhặt bỏ lá bệnh

 

     Dọn dẹp, vêk sinh gốc

                                                                                               Vệ sinh quanh gốc                       

 

 

      Rải vôi sát trùng

                                                                                                  Rắc vôi khử trùng

 

     Phun thuốc trị bệnh

                                                                                                        Phun thuốc 

 

- Đặt chậu hồng ra chỗ thoáng đãng và nắng tốt. Phơi từ 3 tới 8 giờ nắng, đặt xa những chậu hồng khỏe mạnh ít nhất 1-2 mét.

- Giảm hẳn lượng nước và tần suất tưới cho cây. Chỉ tưới cây vào buổi sáng lúc bắt đầu có nắng (8-9 giờ). Tránh để nước đọng trên lá cây.

- Nếu bệnh diễn biến nặng, bắt buộc phải áp dụng phương pháp hóa học. Phun một trong các loại thuốc: Coc85, Anvil , Ridomil gold …định kỳ một tuần/lần trong 1 tháng vào sáng sớm. Lưu ý không tự ý trộn nhiều loại thuốc với nhau để phun. Vì các chất có thể phản ứng hóa học với nhau tạo ra chất khác, mất tác dụng ban đầu.