Cách Trồng Hoa Hồng Đơn Giản Tại Nhà

1. Chọn giống

Điều quan trọng nhất là bạn phải chọn được  giống hoa hồng phù hợp với điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng nơi bạn cư trú . Hiện tại với hơn 1000 giống hoa hồng được lai tạo, tuy nhiên chỉ một số ít loại có khả năng thích nghi và phát triển tốt với khí hậu Việt Nam như: Molineux , Red Eden …

                                                                                                     RED EDEN

 

                                                                                                         MOLINEUX

 

2. Vị trí trồng cây

Hoa hồng là loại cây ưa nắng, vì thế bạn phải bố trí chúng ở các khu vực có cường độ ánh sáng cao và phải đảm bảo ít nhất được 6h nắng mỗi ngày.

Tùy vào đặc tính của từng loại hoa như: leo, bụi hay bán leo mà bạn phải có khung  giàn hay giá đỡ cho phù hợp.

 

3. Chất trồng

Giá thể trồng hoa hồng phải đảm bảo giữ ẫm tốt và thoát nước cao. Tỷ lệ 20% đất thịt + 20% cát + 40% tro trấu , xơ dừa ủ hoai + 10% trấu sống và 10% phân chuồng hữu cơ (cát và trấu sống có tác dụng giúp tạo độ thông thoáng giúp thoát nước tốt). Đặc biệt khi trồng hoa trong chậu bạn phải lót thêm đáy chậu than củi hoặc vụn than đá tổ ong đã qua sử dụng để hạn chế việc đất chèn vào lỗ thoát nước khiến cây ngập úng .

 

4. Kỹ thuật cắt tỉa

Sau mỗi lần hoa tàn việc cắt tỉa cho hoa là cực kỳ quan trọng, bạn phải cắt bỏ nhánh có hoa đã tàn ít nhất là 15cm. Chu kỳ ra hoa cho hồng bụi thường 35 - 40 ngày sau khi cắt tỉa còn hoa hồng leo và bán leo thì 50 - 60 ngày.

Sau một thời gian phát triển cây sẽ có những cành già cõi kém sinh trưởng vậy trong suốt quá trình chăm sóc cần thường xuyên loại bỏ các cành này để cây tập trung dinh dưỡng nuôi các cành khỏe mạnh.

 

5. Phân bón

Hoa hồng ưa thích các loại phân bón hữu cơ, phân chuồng hoai mục các loại phân bón này có thể bón vào bất kỳ giai đoạn sinh trưởng nào của cây, nên cung cấp định kỳ 15 - 20 ngày một lần .

Ngoài ra tùy thuộc vào từng chu kỳ sinh trưởng mà ta có thể cung cấp thêm cho hoa các loại  phân bón NPK để giúp cây phát triển tốt hơn:

  1. Giai đoạn mới sang chậu, trồng xuống đất hoặc vừa tỉa hoa cần cung cấp phân bón có hàng lượng Nitơ cao (NPK 30-10-10).
  2. Giai đoạn cây sinh trưởng phát triển cần cung cấp phân bón có tỉ lệ Nitơ, phospho, kali đồng đều (NPK 10-10-10).
  3. Giai đoạn cây trổ hoa cần cung cấp phân bón có tỉ lệ Kali cao, giúp hoa to, màu sắc đẹp (NPK 10-10-30).

Theo dõi tình hình sinh trưởng của cây để có thể kịp thời bổ sung các phân bón đa vi lượng: đồng, sắt, mangan….

Cần thường xuyên bón thêm các loại phân vi sinh giúp đất có độ tơi xốp.

Phân vi sinh

 

Sâu bệnh

Hoa hồng thường ít khi bị các loại sâu ăn lá tấn công , phần lớn cây thường bị các loại côn trùng hút chích đặc biệt là bọ trĩ, có thể sử dụng các loại thuốc như: confidor, radiant ….

Ở điều kiện khí nóng-ẩm của Việt Nam cây thường bị các bệnh về lá như đốm lá, nấm vòng, thán thư, rỉ sắt. Khi phát hiện cây bị bệnh cần loại trừ mầm bệnh bằng cách lặt bỏ các lá bị bệnh, dọn dẹp vườn sạch sẽ và tiến hành phun thuốc, có thể sử dụng các loại thuốc như: Anvil, Carbenzim…..

Cần thường xuyên theo dõi để kịp thời phát hiện mầm bệnh và tiến hành điều trị .