Dương xỉ bạc - Phlebodium aureum ‘Blue Star’

Tên khoa học: Microsorum Pteropus

Họ: Polygonaceae

Nguồn gốc: các nước thuộc Châu Á như: Hàn Quốc, Trung Quốc, Lào, Campuchia, Việt Nam,…

Chiều cao: 33-35cm

Đường kính chậu: 10cm

Ở Việt Nam, loại cây này mọc rất nhiều ở các khu rừng nhiệt đới, nhất là ở Vườn quốc gia Ba Vì, vườn quốc gia Cát Tiên, vườn quốc gia Yok Đôn,…

Giá bán: 250,000 đ
  • Đảm Bảo Chất Lượng (Phản hồi trực tuyến 24/7) Đảm Bảo Chất Lượng (Phản hồi trực tuyến 24/7)
  • Giao Hàng Nhanh Nhất (Dịch vụ giao hàng nhanh uy tín) Giao Hàng Nhanh Nhất (Dịch vụ giao hàng nhanh uy tín)
  • Đổi Trả Hàng (Đảm bảo hoàn tiền 100%) Đổi Trả Hàng (Đảm bảo hoàn tiền 100%)

1. Ánh sáng

Giống như các loại dương xỉ khác, Blue Star có thể chịu được mức ánh sáng yếu, tuy nhiên nó sẽ phát triển mạnh ở mức ánh sáng trung bình với lượng ánh sáng gián tiếp vừa phải, không có ánh nắng trực tiếp chiếu vào cây. Gần cửa sổ hướng Đông hoặc Tây sẽ phù hợp. Quá nhiều ánh sáng trực tiếp, lá cây sẽ chuyển sang màu nâu và giòn. Quá ít ánh sáng và lá sẽ có màu rất nhạt.

2. Đất trồng

Thực sự không cần phải thay chậu cho loại cây này vì nó cần rất ít hoặc không cần đất. Nếu bị dính chặt vào chậu, nó có thể được chuyển sang một cái chậu lớn hơn một chút, có thể lấp lại bằng hỗn hợp vỏ cây, than củi, cát sắc và khuôn lá. 

Trồng cây bằng loại đất ẩm đất trồng kiểng lá chuyên dụng nhưng đảm thoát nước tốt.

Giá thể trồng lan cũng là một lựa chọn tốt cho loại cây này.

Những xúc tu có lông mọc ra khỏi chậu là bộ phận thiết yếu của cây và không nên cắt bỏ. Đây là những thân rễ bò ra khỏi chậu nhằm cố gắng cố định cây vào môi trường phát triển của nó.

 

3. Nước tưới

Dương xỉ bạc thích được giữ ẩm, không giống như hầu hết các cây trồng trong nhà thích khô một chút giữa các lần tưới, không thích bị khô. Đất cần được giữ ẩm nhưng không sũng nước. Tôi tưới nước cho mỏ mỗi tuần một lần. Nếu mặt đất bắt đầu khô thì đã đến lúc phải tưới nước.

Bạn sẽ thấy thân rễ cứng màu nâu cam ở gốc cây, chúng không thích bị ướt nên bạn có thể tưới sát mép chậu, tránh xa thân rễ hoặc tưới từ bên dưới. Bạn có thể đặt cây vào bồn rửa hoặc bồn tắm trong 30 phút hoặc cho đến khi mặt đất ẩm. Cẩn thận không để cây ngâm trong nước quá lâu, nếu không cây có thể bị thối rễ.

 

4. Nhiệt độ - độ ẩm

Có nguồn gốc từ rừng nhiệt đới, dương xỉ bạc giống như nhiều loại cây trồng trong nhà sẽ thích môi trường ẩm ướt. 
Nếu mép lá giòn và có đầu màu nâu thì có thể bạn cần tăng độ ẩm. Nếu bạn không có máy tạo độ ẩm thì phòng tắm có đủ ánh sáng sẽ là nơi tuyệt vời cho cây.

Việc phun sương lên lá sẽ không làm tăng độ ẩm xung quanh cây mà còn làm trôi lớp phấn bạc trên cây, trông sẽ không đẹp mắt.

 

5. Bón phân

Về dinh dưỡng, không cần sử dụng quá nhiều phân bón cho cây Dương xỉ bạc, thỉnh thoảng chỉ nên sử dụng một số loại phân bón lá cho cây phát triển tốt.

 

6. Phòng trừ sâu bệnh  

Cây dương xỉ bạc rất ít bị sâu hại nhưng thỉnh thoảng hay gặp vấn đề về rệp, thối rễ…nên sử dụng các loại thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật để khắc phục tình trạng này.

Nếu cây có hiện tượng vàng lá, khô héo thì cần kịp thời hồi phục lại sự sống cho cây bằng cách tưới nước, đảm bảo đủ dinh dưỡng, cắt bỏ các lá vàng, hạn chế để cây tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng quá gay gắt.

Có thể bạn quan tâm