Lá gấm

Tên gọi khác: môi son, lan son môi, lan môi son, kim ngưu…

Tên khoa học: Solenostemon scutellarioides

Họ: hoa môi Lamiaceae

Nguồn gốc: đảo Java, Indonesia

Giá bán: 45,000 đ
  • Đảm Bảo Chất Lượng (Phản hồi trực tuyến 24/7) Đảm Bảo Chất Lượng (Phản hồi trực tuyến 24/7)
  • Giao Hàng Nhanh Nhất (Dịch vụ giao hàng nhanh uy tín) Giao Hàng Nhanh Nhất (Dịch vụ giao hàng nhanh uy tín)
  • Đổi Trả Hàng (Đảm bảo hoàn tiền 100%) Đổi Trả Hàng (Đảm bảo hoàn tiền 100%)

TRỒNG VÀ CHĂM SÓC

1. Ánh sáng

Cây lá gấm thường mọc thành bụi, khóm. Loài cây này có tốc độ phát triển rất nhanh, thích không gian ẩm, ưa nắng, có thể phát triển ở khu vực bóng bán phần.

Cây lá gấm ưa thích nắng sáng, nên hạn chế nắng chiều. Nếu trồng thành thảm, đường viền,... cần lưu ý giữ khoảng cách 15–20cm giữa các cây.

 

2. Đất

Nếu treo chậu son môi thì đất càng nhẹ càng tốt. Đất trồng phù hợp với loại cây này là đất thịt giàu mùn, bổ sung xơ dừa, trấu hun, trộn thêm xỉ than và lót ở đáy chậu để tăng khả năng thoát nước.

Để thuận tiện và không mất nhiều thời gian thu thập giá thể, cân chỉnh tỷ lệ, phối trộn, bạn có thể tham khảo thêm loại đất trồng chuyên dụng cho kiểng lá: https://vugarden.vn/vat-tu-nong-nghiep/dat-trong-kieng-la-chuyen-dung.html

 

3. Nước tưới

Tưới nước từ 1-2 lần mỗi ngày vào sáng sớm hoặc chiều tối. Chỉ tưới lượng vừa đủ, phủ đều lá, tránh tưới quá nhiều gây ngập, thối rễ. Định kỳ 2 tuần mỗi lần bón phân cho cây để bổ sung thêm dưỡng chất.

Thường xuyên cắt tỉa cho cây, tốt nhất là vào mùa hè, nhằm thúc đẩy cành, lá phát triển. Sau mỗi lần cắt tỉa cần tưới nước cho cây.

Lưu ý, tránh làm cây bị ngập nước làm thối rễ, lá, thân cây có thể làm cây giảm sức sống dẫn đến sâu bệnh, nặng hơn là chết.

 

4. Nhiệt độ, độ ẩm

Cây lá gấm nhạy cảm với lạnh và do đó yêu cầu nhiệt độ trên 18oC quanh năm.

 

5. Bón phân

Bón phân hữu cơ 2 tuần/lần. 

 

6. Phòng trừ sâu bệnh

Thường xuyên kiểm tra sâu bệnh cho cây. Các loại sâu bệnh gây hại chủ yếu là rệp sáp và nấm. Khi trên thân cây, nách lá xuất hiện những mạng lông trắng giống mạng nhện, bay phất phơ thì đó là rệp sáp làm tổ. Bệnh này lây lan rất nhanh, cần xử lý nhanh khi có dấu hiệu. Bạn ra cửa hàng bán thuốc bảo vệ thực vật và hỏi mua thuốc trừ sâu nhé.

Còn về bệnh nấm, biểu hiện như lá, thân biến dạng có màu đen, đốm đen thì cần loại bỏ, cắt cành bị bệnh. 

Có thể bạn quan tâm