Ổ phụng

Tên gọi khác: cây tổ phụng, cây ráng ổ phụng, cây tổ quạ

Tên tiếng anh: Asplenium nidus

Tên khoa học: Asplenium niduspes

Xuất xứ: Các vùng nhiệt đới

Chiều cao: 45cm

Tán: 35-45cm

Giá bán: 96,000 đ
  • Đảm Bảo Chất Lượng (Phản hồi trực tuyến 24/7) Đảm Bảo Chất Lượng (Phản hồi trực tuyến 24/7)
  • Giao Hàng Nhanh Nhất (Dịch vụ giao hàng nhanh uy tín) Giao Hàng Nhanh Nhất (Dịch vụ giao hàng nhanh uy tín)
  • Đổi Trả Hàng (Đảm bảo hoàn tiền 100%) Đổi Trả Hàng (Đảm bảo hoàn tiền 100%)

Cây ổ phụng có những chiếc lá lớn xếp chồng lên nhau, bảo vệ cho những chiếc lá nhỏ hơn bên trong, tựa như một gia đình đùm bọc lẫn nhau.

Ngoài ra, chim phụng hay chim phượng là loài chim được ví như loài chim của sức sống mãnh liệt, và sự tái sinh từ ngọn lửa. Vì thế chữ "phụng" trong tên của cây còn mang hàm nghĩa là nói loài cây này sống đầy mạnh mẽ, và dai dẳng bất chấp mưa sa bão táp vô cùng khắc nhiệt ở trong rừng.

TRỒNG VÀ CHĂM SÓC

1. Ánh sáng

Mặc dù là cây thường được trồng trong nhà lý tưởng, tuy nhiên cây tổ quạ vẫn phải tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời để trao đổi quang hợp. Hàng ngày, chỉ việc đặt cây dưới ánh sáng nhẹ vào buổi sáng khoảng tầm 60 phút, tránh việc đặt cây dưới nắng gắt vì sẽ làm chết cây. Nếu như trồng cây trang trí ngoài ban công, phải lưu ý thời điểm nắng nóng, để cây vào nơi râm mát.

2. Đất trồng

Lựa chọn than bùn, chất mùn, tơi xốp, có độ ẩm cao hoặc đất sét pha chất mùn có độ pH từ 5,5-6,5. Đây là những loại đất được ưa chuộng cây ráng ổ phụng.

3. Nước tưới

Ổ phụng là thực vật sống ở rừng rậm, dưới bóng cây lớn như những loài dương xỉ. Vì vậy cây rất ưa độ ẩm. Nên khi trồng bạn cần tưới nước thường xuyên cho cây để đảm bảo độ ẩm cần thiết. Nếu bạn trồng nhiều cây cảnh ở vườn hay ban công thì nên sử dụng giàn phun sương sẽ rất phù hợp với cây.

4. Nhiệt độ

Lý tưởng nhất để cây tổ quạ phát triển bình thường là từ 20-30 độ C, tránh việc để cây chênh lệch đột ngột nhiệt độ. Nếu bạn lựa chọn trồng cây tổ quạ ở trong đất thì nên lưu ý độ PH chỉ từ 5.5 -6.5. Đây là các loại đất có chứa đất xốp, than mùn và thoáng khí. Ngoài ra, luôn phải chú trọng bón loại phân photpho để giúp phát triển lá. Nắm chắc điều lưu ý trên, cây tổ quạ của bạn chắc chắn sẽ luôn xanh tốt.

5. Bón phân

Bón phân định kỳ 4 - 5 tháng/ lần, cần bón thêm phân cho cây để lá luôn được xanh tươi. Lưu ý khi tưới cần hoà vào nước chứ không tưới trực tiếp vào gốc.

6. Ứng dụng của cây

Cây ổ  phụng  mang ý nghĩa đặc biệt là đem lại sự may mắn dành cho gia chủ. Rất nhiều người luôn tin rằng nếu như cây được đặt đúng hợp phong thủy, nó sẽ mang đến may mắn, tài lộc dành cho gia chủ.

Ngoài ra do hình dáng đặc biệt của cây tựa như tổ chim nên nó có ý nghĩa tượng trưng cho sự bình yên, êm ấm cho gia chủ.

Khi làm quà tặng cây có ý nghĩa nhắn nhủ “Tôi muốn chúc cho bạn gặp thật nhiều may mắn và thuận lợi ở trong cuộc sống”. Với ý nghĩa đó rất phù hợp để tạo thành quà tặng dành cho bạn bè và người thân. Đặc biệt là với đối tác làm ăn của chính bạn.

Trồng cây này sẽ giúp không khí lọc đi bụi bẩn và loại bỏ những chất độc xung quanh môi trường chúng ta. Giúp tạo nên mảng xanh đen lại cảm giác ôn hoà, dễ chịu dành cho gia chủ. Góp phần làm cuộc sống của gia chủ ý nghĩa vui tươi hơn nhiều.

Trong phong thuỷ

Trong tín ngưỡng phong thủy ở Châu Á, tổ quạ tượng trưng cho sự gắn bó, đoàn kết bền chặt. Những tán lá dài được mọc ra từ gốc rồi vươn lên dài ra tựa như anh em trong cùng một gia đình. Dù có đi lập nghiệp ở phương xa, nhưng vẫn luôn nhớ về gia đình, quê hương, nguồn cội. 

Đồng thời, cây tổ quạ nghĩa là tổ của loài chim Phượng – một giống chim cao quý thường nghe trong truyền thuyết. Tương truyền rằng, chim Phượng có một khả năng hồi sinh và tái sinh từ đống tro tàn. Vậy nên cây tổ quạ còn tượng trưng cho sức sống mạnh mẽ, vươn lên từ khó khăn và có khởi đầu hoàn toàn mới mẻ. Do đó, người ta tặng cây tổ quạ trong những dịp khai trương, nhận công việc mới, tân gia, vị trí mới,…

Có thể bạn quan tâm