NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ VIỆC CẮT TỈA CÂY BỤI

Bí quyết trở thành một người làm vườn chuyên nghiệp là gì? Cắt tỉa! Mặc dù nhiệm vụ làm vườn này đánh vào lòng nhiều người nỗi sợ hãi, nhưng nó thực sự là một quá trình đơn giản và bổ ích. Tất cả những gì bạn cần làm để tự mình thành thạo là hiểu một vài nguyên tắc cơ bản đằng sau lý do tại sao, khi nào và cách cắt tỉa cây bụi. Sau khi thực hiện những ý tưởng và kỹ thuật này, bạn sẽ thấy một khu vườn khỏe mạnh và nhiều hoa hơn vào cùng mùa đó. Vậy hãy bắt đầu!

Tại sao phải cắt tỉa?

Để trả lời câu hỏi này, chúng ta cần hiểu việc cắt tỉa có tác dụng gì đối với cây trồng. Thực vật được lập trình di truyền cho ưu thế ngọn. Đó là một thuật ngữ thực vật mô tả hiện tượng đơn giản là thực vật luôn muốn phát triển hướng lên trên. Sự thống trị ở ngọn được thực thi bởi chồi cuối - chồi ở cuối mỗi thân cây - tạo ra nguồn cung cấp hormone liên tục để giữ cho các chồi bên dưới không phát triển. Khi chồi cuối bị cắt bỏ, quá trình sản xuất các hormone ức chế đó chấm dứt, và các chồi dưới được giải phóng. Kết quả là, việc cắt tỉa sẽ kích thích rất nhiều sự phát triển mới, vì nhiều chồi đảm nhận công việc mà trước đây chỉ có một chồi duy nhất làm.

                         Apical Dominance

Đối với người làm vườn, sự phát triển mới là kết quả của việc cắt tỉa có thể thực hiện bất kỳ điều nào sau đây, tùy thuộc vào loại cây:

Nhiều hoa hơn. Điều này đặc biệt đúng đối với những cây ra hoa muộn hơn trong mùa, như hoa hồng và dâm bụt. Thay vì chỉ chồi cuối tạo ra hoa, tất cả các chồi phía dưới cũng sẽ ra hoa, nhân lên đáng kể hiệu quả.

         


Lại nở vào cuối mùa. Các loại cây tái sinh như Clematic Recta ra hoa nhiều hơn lần thứ hai dựa trên mức độ phát triển mới của chúng sau lần nở đầu tiên. 

         


Màu lá đẹp hơn. Nhiều cây có tán lá nhiều màu hoặc nhiều màu, như hoa bâng khuâng hay mua Úc, hiển thị màu sắc và kiểu dáng đẹp nhất của chúng khi phát triển non. Cắt tỉa giữ cho tán lá của chúng sống động và sặc sỡ.

      
 

Màu lá đẹp hơn. Những cây có lá hấp dẫn như hồng phụng, caladium, có màu sắc sặc sỡ hơn. Cắt tỉa khuyến khích sự phát triển tươi mới khiến những cây này trở nên rất phổ biến trong các khu vườn của chúng tôi.

         

         

 

Cắt tỉa cũng có thể được sử dụng cho bất kỳ mục đích nào sau đây:

Để làm gọn gàng diện mạo của cây trồng. Một số cây, như hoa cẩm tú cầu 'Limelight' giữ hoa của năm ngoái trên thân của chúng. Những bông hoa này có thể được cắt bỏ vào mùa xuân để giữ cho sự phát triển mới và hoa của mùa hiện tại trông sắc nét và sạch sẽ.
Để kiểm soát chiều cao và sự lan rộng của cây. Đôi khi, một cây thực sự quá lớn so với không gian sẽ được trồng và bạn sẽ muốn cắt tỉa để giữ kích thước có thể quản lý được. Và một số cây, như cây cơm cháy Black Lace™, có khả năng trở thành cây khá lớn, nhưng bạn có thể muốn sử dụng chúng trong một bồn hoa hoặc một cảnh quan nhỏ hơn mà cần phải cắt tỉa để giữ, chúng chặt chẽ và nhỏ gọn.

     Có thể là hình ảnh về hoa và thiên nhiên

     


Rõ ràng, có rất nhiều lý do chính đáng để bạn có thể cắt tỉa cây, nhưng điều quan trọng cần biết là việc cắt tỉa không hoàn toàn cần thiết. Không có cây nào chết vì thiếu cắt tỉa, nhưng rất nhiều cây chết vì cắt tỉa không đúng cách! Có rất nhiều lý do chính đáng để không cắt tỉa cây:

Nếu bạn hài lòng với kích thước, ngoại hình và hiệu suất của một cây bụi thì không cần phải cắt tỉa.
Nếu nó là một giống lùn, như lan ý, nó sẽ ít hoặc không cần cắt tỉa thường xuyên.

        Có thể là hình ảnh về hoa và ngoài trời


Bạn không bao giờ nên cắt tỉa mà không có lý do. Mọi quyết định khác mà bạn đưa ra, chẳng hạn như thời điểm cắt tỉa và cắt tỉa bao nhiêu, sẽ quay trở lại lý do bạn quyết định cắt tỉa ngay từ đầu. Nếu bạn không bắt đầu với một lý do chính đáng, bạn sẽ không thể xác định phải làm gì tiếp theo!

Bạn đã quyết định xem cây của bạn có cần cắt tỉa hay không? Tuyệt vời! Hãy lên kế hoạch cắt tỉa từ hôm nay!